Phường Hà Khánh: tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật hộ tịch trên địa bàn phường

Chiều ngày 28/6/2024, Ủy ban nhân dân phường Hà Khánh tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật hộ tịch trên địa bàn phường. Dự hội nghị có thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ; Trưởng các đoàn thể; các đồng chí Bí thư, Khu trưởng, Trưởng ban công tác mạt trận, Tổ trưởng tổ dân và Tổ công nghệ số cộng đồng các khu phố.

Toàn cảnh hội nghị

Thời gian qua việc quản lý hộ tịch là một trong những hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân và Nhà nước ta. Thông qua việc đăng ký, quản lý hộ tịch, tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước công nhận và bảo hộ quyền con người, quyền nghĩa vụ công dân. Đồng thời, góp phần vào các biện pháp quản lý dân cư một cách khoa học, phục vụ cho việc xây dựng, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương.

Đại biểu dự hội nghị

Việc thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền Luật hộ tịch trên địa bàn phường Hà Khánh tạo cơ sở pháp lý lâu dài, ổn định, thống nhất cho công tác đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn phường, nhất là trong việc triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 với nhiều quy định mới đề cao quyền con người, quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân; đồng thời tạo sự chuyển biến mạnh mẽ công tác quản lý, đăng ký hộ tịch theo hướng từng bước chuyên nghiệp, phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước trong thười kỳ mới.

Đồng chí  Hà Thị Huế - Cán bộ  Phòng Tư pháp Thành phố chia sẻ một số thông tin cơ bản về Luật hộ tịch.

Tại buổi tuyên truyền, đồng chí Hà Thị Huế cũng đưa ra những tình huống thường diễn ra để hội nghị trao đổi về một số nội dung như: khai sinh, nơi sinh, cam đoan trong hoạt động đăng ký khai sinh và hậu quả pháp lý của các hành vi cam đoan sai sự thật; kết hôn, giám hộ, nhận cha mẹ con; thay đổi cái chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, bổ sung thông tin hộ tịch; khai tử.

Thông qua hội nghị tuyên truyền, đồng chí cán bộ phòng Tư pháp Thành phố đã giải đáp những vướng mắc đang tồn tại trong quá trình thực hiện. Ngoài ra qua buổi Hội nghị cũng giúp cho nhân dân trên địa bàn phường biết rõ được quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia công tác Hộ tịch./.

Thu Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 68