Giới Thiệu

1. Vị trí địa lý:

Phường Hà Khánh là phường năm ở phía Đông Bắc thuộc thành phố Hạ Long, có địa hình dàn trải, đồi núi phức tạp, diện tích đất tự nhiên 32,7 km2.

Địa giới hành chính tiếp giáp với 8 đơn vị hành chính của thành phố Hạ Long (Phường Cao Xanh, Cao Thắng, Hà Lầm, Hà Trung, Hà Phong, Hà Tu, xã Vũ Oai, xã Thống Nhất); Phường Quang Hanh, xã Dương Huy thành phố Cẩm Phả cụ thể:

- Phía Bắc Giáp xã Vũ Oai;

- Phía Tây Bắc giáp xã Thống Nhất;

- Phía Đông giáp phường Quang Hanh, xã Dương Huy;

- Phía Đông Nam giáp phường Hà Phong, phường Hà Tu, phường Hà Trung, phường Hà Lầm;

- Phía Tây Nam giáp phường Cao Thắng, phường Cao Xanh.

Phường Hà Khánh có tỉnh lộ 337 nối liền với đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn nơi thông thương giao lưu kinh tế với các huyện phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh là cơ hội để phường Hà Khánh phát triển kinh tế, văn hóa xã hội. Trong nhưng năm gần đây Đảng bộ và nhân dân phường Hà Khánh đã phấn đấu đạt được nhiều kết quả tương đối toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế và văn hóa – xã hội.

Bản đồ vị trí phường Hà Khánh

2. Điều kiện tự nhiên

Địa hình phường Hà Khánh được phân chia thành hai vùng chính: vùng núi cao và đồi thấp; Vùng thung lũng và các bãi trũng thấp.

          -Vùng núi cao và đồi thấp: Khu vực này chiếm xấp xỉ 65% diện tích tự nhiên của toàn phường. Đây chủ yếu là các khu vực khai thác và chế biến than của các công ty than thuộc tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV). Khu vực này mặt bằng luôn bị thay đổi do tác động của con người trong quá trình khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản.

          - Vùng thung lũng và các bãi trũng thấp: khu vực này chiếm phần diện tích còn lại. Đây chính là nơi phân bố chủ yếu các khu dân cư và các công trình hạ tầng cơ sở, phúc lợi xã hội của toàn phường.

3. Lịch sử xã phường

          Ngày 10/9/1981, Hội đồng Bộ Trưởng ( nay là Thủ tướng Chính phủ) ra Quyết định số 63 – HĐBT về việc phân vạch lại một xã phường và thị trấn của thị xã Hồng Gai, trong đó quyết định giải thể thị trấn Hà Lầm để thành lập 3 phường là phường Hà Lầm, Hà Trung và Hà Khánh.

          Căn cứ Quyết định của Hội đồng Bộ trưởng, Thị ủy, UBND thị xã Hồng Gai đã tiến hành các công việc cụ thể về tổ chức bộ máy Đảng, chính quyền, các đoàn thể, ổn định tư tưởng và đời sống nhân dân, ổn định lao động sản xuất. Ngày 31/12/1981, UBND Thị xã Hồng Gai (nay là UBND Thành phố Hạ Long) ban hành Văn bản số 112, “V/v thông báo Nghị quyết của Ban thường vụ Thị ủy”, phường Hà Khánh chính thức được thành lập trên cơ sở tách thị trấn Hà Lầm ra thành 3 phường Hà Lầm, Hà Trung, Hà Khánh.

4.Điều kiện kinh tế xã hội

          Phường Hà Khánh được thành lập trong bối cảnh đất nước đang đứng trước khó khăn thách thức do vừa trải qua thời kỳ chiến tranh kéo dài, do những bất cập của cơ chế hành chính tập trung quan liêu bao cấp và do vấp phải một số sai lầm trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế xã hội.

          Về công nghiệp trên địa bàn phường hầu hết là công nghiệp khai thác và chế biến than, các cơ quan xí ngiệ trong thời kỳ cơ chế quan liêu bao cấp của Nhà nước nên làm ăn kém hiệu quả. Các mặt hàng sản xuất ra chất lượng kém, năng suất thấp. Nhìn chung đời sống của các gia đình, cán bộ công nhân viên vô cùng khó khăn chật vật do thu nhập thấp.

          Tình hình nông nghiệp, do đặc điểm địa hình, phần lớn đất nông nghiệp nhiễm phèn và bạc màu cùng với giống vật nuôi, cây trồng chất lượng kém đã hạn chế nhiều năng suất.

          Diện mạo Hà Khánh sau 40 năm thành lập đã có sự đổi thay và phát triển mạnh mẽ. Cơ sở hạ tàng: trường học, trạm y tế, chợ đầu mối Hà Khánh, đường tỉnh lộ 337, đường tỉnh lộ cũ qua UBND phường được xây mới khang trang. Cảnh quan môi trường có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao rõ rệt. Hà Khánh đang tạo ra thế và lực mới trên con đường thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Hòm thư công vụ: ubndhakhanh.hl@quangninh.gov.vn

Số điện thoại: 02033657885

Địa chỉ: Số 65 phố Mạc Thị Bưởi, Tổ 22a khu 4 phường Hà Khánh - Thành phố Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 81