Nhức nhối tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực trường học

Rẻ, tiện nhưng mất vệ sinh Nhiều sinh viên, học sinh đã quen với khung cảnh những xe đẩy, hàng quán vỉa hè quanh khu vực trường học. Những chiếc xe này bày bán tràn lan những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc. Chỉ với giá từ 2.000-15.000 đồng, những “xiên bẩn” hay món cóc dầm, xoài lắc được bày bán trên những chiếc xe này đang tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc khôn lường.

Cụm từ "xiên bẩn" là thuật ngữ giới trẻ dùng để chỉ các món ăn vặt như cá viên, thịt viên, xúc xích, nem chua... được chiên trong dầu sôi và cố định bằng que xiên nhỏ, nhọn. Các loại viên chiên được dùng để xiên bao gồm xúc xích, chả cá, bò viên, heo viên... nhưng không rõ nguồn gốc, không có thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng và thường được đóng gói trong túi nilon sơ sài.

Có thể thấy rõ, chủ của những xe hàng rong không mấy khi đeo bao tay để chế biến thực phẩm. Những chiếc xe đẩy đồ ăn, thực phẩm này cũng không được bảo quản, che đậy đồ ăn khỏi khói bụi. Không chỉ vậy, những xiên nhọn cũng được “tái sử dụng” cả chục lần.

Có những chủ quán “tiết kiêm” đi nhặt lại các xiên que trên bàn, vương vãi dưới đất mà khách bỏ lại rồi đem vào trong rửa bằng nước xà phòng để tái sử dụng cho những lần sau.

Cần nâng cao kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh, sinh viên

Ở khắp các cổng trường trên địa bàn Thành phố Hạ Long, hàng rong bày bán loại thức ăn như vậy xuất hiện rất phổ biến. Đặc biệt là vào thời điểm tan trường và giải lao, học sinh thường tìm đến những món ăn vặt này để làm bữa phụ hoặc "giải quyết" cơn đói.

Tuy nhiên, do không rõ nguồn gốc và quy trình sản xuất, thức ăn này có thể chứa các chất phụ gia và chất bảo quản gây hại. Việc sử dụng dầu chiên nhiều lần cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa và sức khỏe nói chung.

Ngoài ra, với những đồ dùng, dụng cụ mất vệ sinh, vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng trên thức ăn, dễ dàng gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Thiết nghĩ, để giải quyết triệt để tình trạng các quán hàng rong tại cổng trường học, nhà trường và gia đình cần nâng cao giáo dục ý thức cho học sinh; Tăng cường kiến thức về an toàn thực phẩm, giúp các bạn trẻ tránh xa mầm bệnh từ những quán hàng vỉa hè không đảm bảo vệ sinh này.

Thu Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 48