Tăng cường giám sát phòng chống bệnh Mác-bớc

Bệnh Mác-bớc (Margburg) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, thường được phát hiện ở các nước Châu Phi và Tây Sahara. Bệnh khởi phát với các triệu chứng: Sốt cao, đau đầu, buồn nôn, sau đó xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, xuất huyết. Người mắc bệnh Mác-bớc sẽ phải cách ly nghiêm ngặt, hiện chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, tỉ lệ tử vong cao. Bệnh có khả năng lây truyền cao qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người mắc. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, được phân loại thuộc nhóm A trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Để chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, hạn chế tối đa số mắc và tử vong do bệnh Mác-bớc; Chủ tịch UBND phường Hà Khánh yêu cầu thực hiện ngay các nội dung sau:

1. Trạm Y tế xã

- Tham mưu tăng cường hệ thống giám sát dịch bệnh tại địa phương, tại các doanh nghiệp có người nước ngoài; giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời. Đặc biệt lưu ý các trường hợp có tiền sử về từ vùng có dịch.

- Khi ghi nhận trường hợp mắc bệnh Mác-bớc:

+ Cần khẩn trương thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với Mác-bớc để xác định nguồn lây nhiễm. Quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

+ Tổ chức cách ly, điều trị sớm trường hợp dương tính, hạn chế tử vong, lưu ý không để xảy ra lây nhiễm chéo trong quá trình chăm sóc, điều trị.

- Thực hiện nghiêm trách nhiệm khai báo dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và công tác báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015.

- Đảm bảo kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và phòng, chống bệnh Mác-bớc nói riêng. Xây dựng kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra.

2. Bộ phận Văn hóa thông tin

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh Mác-bớc và các biện pháp phòng bệnh. Thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh để người dân chủ động phòng tránh.

Đây là một nội dung rất quan trọng, yêu cầu các tổ chức, cá nhân có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện. Đề nghị toàn thể Nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Phường Hà Khánh