TÁC HẠI THUỐC LÁ ĐỐI VỚI CƠ THỂ CON NGƯỜI

Với sự nỗ lực vào cuộc của các ngành, các cấp, công tác phòng chống tác hại thuốc lá triển khai đạt nhiều kết quả tích cực, ý thức về tác hại thuốc lá và hạn chế gia tăng tỷ lệ người hút thuốc lá. Tuy nhiên, tại một số nơi công cộng vẫn còn diễn ra tình trạng hút thuốc lá, không những ảnh hưởng sức khỏe người hút thuốc mà khói thuốc thở ra cũng ảnh hưởng đến người xung quanh. 

Tại các bệnh viện, trung bình mỗi năm tiếp nhận hàng nghìn bệnh nhân nhập viện do mắc các bệnh lao, viêm phế quản, hen phế quản, tắc nghẽn mãn tính và kể cả các bệnh nhân bị ung thư phổi. Trong đó, khoảng 60 – 70% số bệnh nhân là do có tiền sử hút thuốc lá lâu năm. Qua tìm hiểu được biết, việc sử dụng thuốc lá đa phần xuất phát từ thói quen sinh hoạt hàng ngày. Hoặc sự hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế, kiến thức chưa đầy đủ, trong mấy năm vừa qua, những bệnh nhân vào viện liên quan đến khói thuốc lá đa số là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản. Hút thuốc lá lâu năm nguy cơ cao sẽ dẫn đến gây ung thư phổi. Những người nghiện thuốc lá một khi tổn thương phổi thì sẽ không thể phục hồi được.

Khói thuốc lá là Nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ở người

Công tác phòng chống tác hại thuốc lá đã có được nhiều kết quả tích cực. các cơ quan đoàn thể chính trị địa phương tích cực vận động hội viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, gương mẫu chấp hành việc không hút thuốc lá tại nơi công cộng, nơi làm việc; tuyên truyền hạn chế hoặc không sử dụng thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hoá. Đồng thời, đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị qua kiểm tra cán bộ, công chức và người lao động cơ bản chấp hành quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá, không hút thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

Theo Nghị định số 117 ngày 15/11/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, mức phạt tiền với hành vi hút thuốc tại nơi bị cấm sẽ từ 200.000-500.000 đồng.

Thuốc lá không những gây hại cho sức khỏe con người, mà còn là rào cản lớn đối với sự phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Thực hiện nghiêm việc phòng chống tác hại thuốc lá tại bệnh viện, trường học, cơ quan công sở đã góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc. Tuy nhiên thực tế hiện nay, công tác phòng chống tác hại thuốc lá trên Trong cộng đồng dân cư còn có một số tồn tại như một bộ phận không nhỏ thói quen về hút thuốc lá cũng chưa cải thiện được, vẫn có tỷ lệ người dân sử dụng thuốc lá thường xuyên đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe những người hút thuốc lá thụ động; việc xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới,… 

Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất gây ung thư. Khói thuốc có thể tồn tại ở khắp mọi nơi và đặc biệt không có ngưỡng an toàn khi phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động. Do đó, để phòng chống tác hại của thuốc lá, cần hơn nữa sự chung tay, vào cuộc của cả các cấp, các ngành, góp phần hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng nguy hại không đáng có từ thuốc lá./.

Trạm y tế phường Hà Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 87