Phường Hà Khánh: Đẩy mạnh tuyên truyền những tác hại của thuốc lá điện tử shisha, bóng cười (khí N20) tại học đường

Để làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy học đường trên địa bàn phường, sáng ngày 25/5/2023, phường Hà Khánh tổ chức buổi truyền thông phòng chống tệ nạn ma túy học đường và hậu quả, tác hại của thuốc là điện tử, shisha, bóng cười cho học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nguyễn Viết Xuân.

Đến dự có ông Trần Việt Hùng, Phó bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hà Khánh; ông Đặng Đoàn Kiên, cán bộ cảnh sát đội điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Hạ Long; các cán bộ chiến sỹ công an phường; Đoàn thanh niên phường và tập thể giáo viên học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nguyễn Viết Xuân.

Quang cảnh buổi truyền thông

Tại buổi truyền thông, đồng chí Đặng Đoàn Kiên, cán bộ cảnh sát đội điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Hạ Long đã giới thiệu tổng quát tình hình ma túy trên địa bàn thành phố Hạ Long; tác hại và hậu quả của ma túy đá, ma túy tổng hợp, thuốc lá điện tử shisha, bóng cười (khí N20).

 Thời gian gần đây, trào lưu hút thuốc lá điện tử shisha, bóng cười phát triển nhiều, nhất là giới thanh thiếu niên, những người vô cùng hiếu kỳ, luôn tò mò và muốn khám phá. Tuy nhiên, các em lại chưa nhận thức được đa phần thuốc lá điện tử có chứa Nicotine - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư. Sử dụng nicotine quá liều gây ngộ độc. Nghiện nicotine là một trong những nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, đột quỵ.

Đồng chí Đặng Đoàn Kiên, cán bộ cảnh sát đội điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Hạ Long hướng dẫn cách nhận biết một số loại thuốc ma túy tổng hợp, ma túy đá

Khi hút thuốc lá điện tử thường xuyên có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao so với những người hút các loại thuốc lá thông thường. Khói thuốc nung ngoài gây hại cho người hút thì còn gây tác hại cho người xung quanh do hút thuốc thụ động. Vì thuốc lá làm nóng chứa nicotine là chất gây nghiện mạnh có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ em, vị thành niên và phụ nữ có thai. Phơi nhiễm khói thuốc thuốc lá điện tử thể gây ung thư phổi, mũi, thực quản, gan, tuyến tụy và cổ tử cung. Làm giảm việc cung cấp oxy tới tim làm tăng nguy cơ gây huyết khối, bệnh tim và đột quỵ... Thiết bị điện tử có thể hỏng, lỗi và gây cháy nổ, thương tích, mất an toàn cho người sử dụng.

Đặc biệt, về mặt xã hội, thuốc lá điện tử shisha, bóng cười (khí N20) có xu hướng nhắm tới đối tượng là giới trẻ với nhiều hình thức tiếp cận bán hàng qua mạng xã hội, internet, qua app điện thoại,… là những hình thức mà giới trẻ thường sử dụng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến thế hệ tương lai với những nguy hại về sức khỏe khi sử dụng; đồng thời tiềm ẩn nguy cơ sử dụng các chất gây nghiện khác như ma tuý, rượu bia,… gây những tác động nghiêm trọng hơn rất nhiều so với thuốc lá truyền thống.

Sau buổi truyền thông, hy vọng rằng các em học sinh sẽ có những nhận thức đúng đắn cũng như hiểu rõ tác hại của thuốc lá điện tử shisha, bóng cười để từ đó có những cách tự phòng tránh cho chính bản thân các em.

Thu Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 50