Phường Hà Khánh: Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

Thực hiện nhiệm vụ Kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) năm 2022, Kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 14/01/2022 của UBND Thành phố Hạ Long V/v ban hành Kế hoạch CCHC thành phố Hạ Long năm 2022, UBND phường Hà Khánh xây dựng Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 18/01/2022 về việc Cải cách hành chính phường Hà Khánh năm 2022. Xác định rõ nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trên cơ sở đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC) và tiếp tục cắt giảm thời gian giải quyết các TTHC, tăng cường giải quyết dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

Việc ban hành mới các bộ TTHC luôn được UBND phường quan tâm và chú trọng được triển khai một cách đồng bộ quyết liệt, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến liên hệ công việc, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, tạo nền hành chính văn minh hiện đại theo cơ chế “một cửa”. Tiếp tục xử lý tiếp nhận các phản ánh kiến nghị của các tổ chức công dân để có cơ sở đánh giá đề xuất sửa đổi bổ sung TTHC phù hợp với tình hình địa phương.

Người dân thực hiện TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả

Việc Niêm yết công khai các TTHC được UBND phường thực hiện một cách nghiêm túc. Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND phường đã được niêm yết công khai các danh mục TTHC, các mẫu áp dụng để giải quyết hồ sơ hành chính, các khoản thu phí lệ phí cũng được niêm yết rõ ràng cụ thể theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó UBND phường cũng đã tổ chức quán triệt tới toàn thể cán bộ công chức đặc biệt Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tránh gây phiền hà sách nhiễu cho người dân, giảm thiểu thời gian đi lại của các tổ chức công dân và Doanh nghiệp cắt giảm các TTHC không cần thiết. Địa chỉ và số điện thoại tiếp nhận phản ánh được niêm yết, công khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của phường.

Cán bộ Công chức Địa chính - Xây dựng - Đô thị & Môi trường hướng dẫn người dân

hoàn thiện hồ sơ thủ tục cấp quyền sử dụng đất.

UBND phường Hà Khánh đã ban hành bản công bố 100% các TTHC liên quan đến người dân, doanh nghiệp đã được công bố đầy đủ để đưa vào thực hiện theo cơ chế "một cửa". Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả được công bố công khai 13 lĩnh vực và 119  TTHC, trong đó có 30 TTHC liên thông. Vị trí niêm yết thuận lợi tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, trên trang Dịch vụ công của UBND phường, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin trong các phần mềm quản lý văn bản, chính quyền điện tử một cửa, phần mềm chứng thực đã tạo môi trường thuận lợi trong việc giải quyết các TTHC cho công dân.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin được UBND phường tổ chức và quán triệt và chỉ đạo sát sao thực hiện việc  trao đổi và quản lý sử dụng văn bản điện tử trên hệ thống chính quyền điện tử một cửa và hệ thống chính quyền điện tử một cửa. Việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công tác CCHC luôn được UBND phường đặc biệt quan tâm chỉ đạo, tích cực sử dụng kết nối mạng internet, hiện nay 100% cán bộ, công chức thuộc UBND phường sử dụng mạng interner thuận tiện trong việc tra cứu, khai thác tài liệu, công khai địa chỉ hòm thư công vụ của UBND phường để các đơn vị thuận tiện trong việc trao đổi thông tin, đảm bảo công tác an ninh thông tin trong cơ quan hành chính Nhà nước.

Thực hiện phát triển chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022;  Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn năm 2030. UBND phường Hà Khánh ban hành Quyết định số 919/2021/QĐ-UBND, ngày 17/3/2022.

Cán bộ Công chức phường giải quyết các TTHC, giảm thiểu thời gian đi lại của các tổ chức,

công dân và Doanh nghiệp.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ CCHC theo kế hoạch của năm 2022 đề ra, trong thời gian tới phường Hà Khánh tiếp tục triển khai kiểm tra CCHC tại đơn vị; tiến hành sửa đổi bộ Chỉ số CCHC cấp phường; đôn đốc các bộ phận tham mưu ban hành văn bản quy phạm pháp luật; rà soát, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật nhằm kịp thời phát hiện mâu thuẫn, chồng chéo, sửa đổi cho phù hợp; kiểm soát chặt chẽ quy định ban hành TTHC; số hóa kết quả giải quyết TTHC lên hệ thống Thông tin một cửa điện tử; rà soát các quy định TTHC để kịp thời sửa đổi, bãi bỏ cho phù hợp.

Bên cạnh đó tiếp tục triển khai rà soát quy định chức năng, nhiệm vụ; tăng cường kiểm tra công vụ, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương hành chính; đẩy mạnh cơ chế tự chủ tài chính tại đơn vị; xây dựng, hoàn thiện các hệ thống ứng dụng, nền tảng chia sẻ dữ liệu của địa phương; ra soát, nâng cao chất lượng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4.

Nguồn: Bộ phận TN&TKQ phường Hà Khánh