Gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường

Thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TU của Ban thường vụ Thành ủy về đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005 trên địa bàn các phường thuộc thành phố Hạ Long. Thời gian qua, phường Hà Khánh đã tiến hành thống kê, trình UBND Thành phố phê duyệt và thực hiện cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư. Tuyến đường tổ 19A, 19B khu 3 phường Hà Khánh là một trong những tuyến đường đang được thực hiện nâng cấp với sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân, trong đó có hộ gia đình bà Phạm Thị Phượng.

Là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng bà Phạm Thị Phượng Tổ 19B khu 3 phường Hà Khánh vẫn rất năng nổ trong các hoạt động phong trào của tổ dân khu phố và địa phương. Khi biết đến Nghị quyết 21-NQ/TU của Ban thường vụ Thành ủy Hạ Long bà rất vui mừng. Để thuận tiện giao thông cho nhân dân trên địa bàn đi lại, hộ gia đình bà đã tự nguyện hiến 26,8 m2 đất gia đình đang quản lý và sử dụng, trong đó có 24,3 m2 là diện tích đất ở. Bên cạnh đó gia đình tự bỏ kinh phí xây dựng lại cổng, hàng rào đúng theo tổng mặt bằng tuyến đường hạ tầng giao thông.

Hộ gia đình bà Phạm Thị Phượng đã tự nguyện hiến 26,8 m2 đất gia đình đang quản lý và sử dụng

Được biết Công trình Cải tạo, nâng cấp tuyến đường tổ 19A, 19B triển khai thi công công trình ảnh hưởng đến 35 hộ dân và 02 đơn vị đang quản lý là Trung đoàn 213 (khoảng 42 m2, phần đất này là đất hành lang giao thông sử dụng chung đã được hoạch định trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của đơn vị) và Công ty than Hòn Gai – TKV (khoảng 65m2, theo Quyết định gia hạn thời gian thuê đất số 2034/QĐ-UBND ngày 18/7/2022 của UBND tỉnh Quảng Ninh). Để thực hiện nâng cấp tuyến đường, phường Hà Khánh đã triển khai vận động 35 hộ dân hiến đất và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Hộ gia đình Bà Phạm Thị Phượng đã được UBND Thành phố Hạ Long khen thưởng đột xuất vì có thành tích xuất sắc trong công tác hiến đất làm đường, thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU ngày 31/12/2020 của Ban Thường vụ Thành uỷ Hạ Long

Từ những tấm gương như bà Phạm Thị Phượng và rất nhiều những hộ gia đình đã, đang hiến đất làm đường. Cùng với đó, mục đích và ý nghĩa mà Nghị quyết 21-NQ/TU của Ban thường vụ Thành ủy Hạ Long mang lại, trong tương lai, sẽ có nhiều tuyến đường như thế được xây mới, tạo nên diện mạo mới cho Thành phố Hạ Long, nâng cao chất lượng đời sống, mức độ hưởng thụ tinh thần và hơn thế là đẩy mạnh sự đoàn kết giữa Đảng, Chính quyền và quần chúng nhân dân trong việc chung tay xây dựng Thành phố Hạ Long ngày càng xanh - sạch - đẹp, thân thiện, văn minh, tạo thế chuyển mình từ nâu sang xanh của Thành phố Hạ Long, của tỉnh Quảng Ninh và biến nơi đây trở thành nơi “đáng đến, đáng sống”.