Đoàn công tác của Thái Lan tham quan, khảo sát thực tế mô hình “Chung tay giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” tại phường Hà Khánh.

Chiều ngày 28/6/2023, trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Việt Nam, Đoàn đại biểu Cục tạm tha, Bộ Tư pháp Thái Lan đã có buổi tham quan, khảo sát thực tế tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đoàn do ngài Weerakit Harnpariphan làm Trưởng đoàn.

Về phía phường Hà Khánh có ông Trần Việt Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, Trưởng ban mô hình; ông Ngô Ngọc Linh - Ủy viên  BTV, Trưởng công an phường, Phó ban mô hình tham gia tiếp đoàn.

Tại phường Hà Khánh, đoàn đã dành thời gian trao đổi với lãnh đạo địa phương và chia sẻ kinh nghiệm về mô hình “Chung tay giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng”.

Giới thiệu về mô hình với đoàn công tác, ông Ngô Ngọc Linh - Ủy viên  BTV, Trưởng công an phường nhấn mạnh mô hình của phường là: hỗ trợ, giúp đỡ, tư vấn định hướng nghề nghiệp, vay vốn, giới thiệu việc làm và tuyên truyền giáo dục pháp luật nhằm mục đích giúp người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

Ông Ngô Ngọc Linh - Ủy viên  BTV, Trưởng công an phường  chia sẻ mô hình hoạt động với Đoàn đại biểu Cục tạm tha, Bộ Tư pháp Thái Lan cùng lãnh đạo Công an Tỉnh Quảng Ninh, Công an TP Hạ Long

Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn phường có 91 người chấp hành xong án phạt tù. Nhận thấy việc quản lý cũng như tạo điều kiện để họ nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng là rất cần thiết, ngày 21/8/2021 phường Hà Khánh đã quyết định thành lập mô hình “Chung tay giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng”. Sau khi rà soát, 74/91 người đã có việc làm ổn định, 17 người cần hỗ trợ. Trong số 17 người cần hỗ trợ, địa phương đã hỗ trợ tư vấn, định hướng và giới thiệu làm việc tại một số doanh nghiệp trên địa bàn phường. Đến nay, đã có thêm 09 người có việc làm ổn định và 08 người đang theo học nghề để phục vụ nhu cầu công việc. Phường vẫn đang tiếp tục liên hệ với các doanh nghiệp trên địa bàn để các doanh nghiệp tạo điều kiện tiếp nhận sau khi họ hoàn thành xong chương trình học. Đồng hành với chính quyền địa phương phải kể đến Công ty TNHH Xuân Chình trên địa bàn phường đã tiếp nhận và tạo việc làm cho 06 người chấp hành xong án phạt tù.

Đoàn đại biểu Cục tạm tha, Bộ Tư pháp Thái Lan cùng lãnh đạo Công an Tỉnh Quảng Ninh, Công an TP Hạ Long chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UB MTTQ, các tổ chức Chính trị - Xã hội, Công an và cán bộ công chức phường Hà Khánh

Bày tỏ ấn tượng về mô hình “Chung tay giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng”, ngài Weerakit Harnpariphan đánh giá, hoạt động của phường Hà Khánh có vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng của những người chấp hành xong án phạt tù, giảm việc tái vi phạm pháp luật và có tính nhân văn cao, góp phần vào việc thực hiện tốt bảo đảm an ninh trật tự địa phương và của Tỉnh. ngài Weerakit Harnpariphan cũng cho biết, mô hình này chưa được thực hiện ở Thái Lan và rất mong muốn được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để áp dụng đưa vào thực tế tại đất nước Thái Lan.

Cùng ngày, Đoàn đại biểu Cục tạm tha, Bộ Tư pháp Thái Lan đã tới Công ty TNHH Xuân Chình. Tại đây, đoàn đã lắng nghe những chia sẻ của ông Nguyễn Văn Chình – Giám đốc Công ty về quá trình giúp đỡ, hỗ trợ tạo việc làm cho những người chấp hành xong án phạt tù và gặp gỡ, động viên anh Trần Văn Long – một trong những người chấp hành xong án phạt tù đang làm việc tại Công ty.

Đoàn đại biểu Cục tạm tha, Bộ Tư pháp Thái Lan cùng lãnh đạo Công an Tỉnh Quảng Ninh, Công an TP Hạ Long tham quan, khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Xuân Chình

Đoàn đã gặp gỡ, động viên anh Trần Văn Long – một trong những người chấp hành xong án phạt tù đang làm việc tại Công ty.